Bạo lực gia đình và Tội cố ý gây thương tích

Bạo lực gia đình và Tội cố ý gây thương tích

Bạo lực gia đình là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã hội cũng như nhà làm luật trong suốt thời gian qua. Mối quan hệ giữa bạo lực và Tội cố ý gây thương tích? Đây là vấn đề luôn nóng và nhức nhối chưa thể được giải quyết triệt để mặc dù đã được quy định với các chế tài răn đe kể cả về hành chính, dân sự lẫn hình sự.

Bạo lực gia đình và Tội cố ý gây thương tích
Bạo lực gia đình và Tội cố ý gây thương tích

Nhiều trường hợp theo ghi nhận trên thực tế, hành vi bạo lực trong gia đình không chỉ là bạo lực về tinh thần mà còn là bạo lực về thân thể, sức khỏe thậm chí là đe dọa tính mạng của người bị bạo lực gia đình. Nhưng rất ít các trường hợp được phát hiện và xử lý, những trường hợp được phát hiện thường phải là khi hậu quả đã quá nặng nề và không còn tiếp tục được che giấu hay im lặng từ chính những người trong cuộc. Có những thành viên trong gia đình bị đánh đập dã man trong suốt một thời gian dài, tổn hại về sức khỏe là nghiêm trọng và còn gây ra các cố tật vĩnh viễn trên cơ thể. Những trường hợp như vậy xuất phát từ bạo hành gia đình, nhưng lại có một mối liên hệ rất rõ ràng với tội cố ý gây thương tích.

Rất nhiều trường hợp bạo hành gia đình không được xử lý liên quan đến tội cố ý gây thương tích

Theo quy định của Bộ luật hình sự, điều 151 Bộ luật hình sự về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình.“Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt  tù từ ba tháng đến ba năm.” Hậu quả nghiêm trọng ở đây được đề cập đến tạiThông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC- VKSNDTC hướng dẫn áp dụng Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật hình sự năm 1999 do Bộ Tư pháp- Bộ Công an- Toà án nhân dân tối cao- Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành. Để đánh giá được hậu quả nghiêm trọng là khá khó khăn, do các nạn nhân thường im lặng, hoặc quá trình bạo hành diễn ra dài nên đánh giá tổn hại và hậu quả là không thực sự chính xác với những gì nạn nhân đã phải chịu đựng.

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con ,cháu, người có công nuôi dưỡng mình ngay ở tên gọi đã được gói gọn về nạn nhân, tức là đối tượng bị hành vi tác động. Người phạm tội cũng là những chủ thể đặc biệt, có quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con ,cháu, người được nuôi dưỡng với nạn nhân thì mới được xem là phạm tội. Đánh giá tội này rất khó khăn, kể cả về hậu quả lẫn mối quan hệ giữa người phạm tội và nạn nhân. Nhưng thực tế lại diễn ra dai dẳng và thành một vấn đề nhức nhối cho xã hội chúng ta. Không hiếm các trường hợp hành vi của người phạm tội có dấu hiệu rất rõ ràng của cố ý gây thương tích, thường xuyên đánh đập, hành hạ thành viên trong gia đình. Mục đích của người phạm tội nhiều thời điểm cũng cho thấy tính chất ngang ngược, mong muốn gây ra thương tích cho nạn nhân. Nhưng khi xem xét, các cơ quan chức năng vẫn còn áp đặt quan điểm về cấu thành Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con ,cháu, người có công nuôi dưỡng chứ không hề tách ra để xem xét về cấu thành tội Cố ý gây thương tích. Nhiều trường hợp thỏa mãn cấu thành tội cố ý gây thương tích (ví dụ tỉ lệ thương tật trên 11%) nhưng dựa vào mối quan hệ người phạm tội – nạn nhân thì lại không đủ cấu thành của Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con ,cháu, người có công nuôi dưỡng. Bởi vậy đã không xử lý rất nhiều đối tượng bạo hành về hành vi cố ý gây thương tích.

Tội cố ý gây thương tích, bạo lực gia đình
Tội cố ý gây thương tích, bạo lực gia đình

Sự im lặng của chính nạn nhân cản trở xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.

Như đã đề cập, trong vấn đề bạo hành gia đình thì mối quan hệ giữa nạn nhân – đối tượng phạm tội là rất khăng khít, là thành viên trong gia đình và thường nạn nhân là những người yếu thế hơn như cha mẹ già, vợ, con. Chính yếu tố này tạo nên sự im lặng. Mà sự im lặng của nạn nhân tác động rất lớn đến việc xử lý tội phạm, kể cả các trường hợp bạo hành rất rõ ràng của tội cố ý gây thương tích.

Bởi lẽ nạn nhân từ chối đi giám định, nhiều người bị bạo hành từ chối đi giám định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Tỉ lệ thương tật hoặc thương tích chỉ có thể được khẳng định qua thăm khám và kết luận của cơ sở y tế, nếu không thì sẽ không thể xử lý được. Đối với tội cố ý gây thương tích, phải trên 11% thương tích mới xử lý được, dưới 11% thì cũng phải rơi vào các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009). Nhưng muốn xử lý được dưới 11% và khoản 1 điều 104 thì vẫn cứ yêu cầu phải có kết luận cho thấy nạn nhân bị thương tích. Nạn nhân từ chối giám định, từ chối thăm khám vì mối quan hệ với người thực hiện hành vi. Xuất phát từ sự im lặng trong bạo hành sẽ dẫn tới bỏ lọt tội phạm trong những trường hợp rõ ràng về cố ý gây thương tích.

Mặt khác, điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy đinh rằng để truy cứu trách nhiệm hình sự một người theo quy định tại khoản 1 điều 104 về tội cố ý gây thương tích thì bắt buộc phải có yêu cầu của người bị hại. Thương tích từ bạo hành, phần lớn nếu được thăm khám sẽ rơi vào khoảng từ 11 đến 30%, không có nhiều trường hợp thương tích nặng hơn và đặc biệt cực kỳ hiếm nạn nhân có đơn yêu cầu khởi tố người đã gây ra thương tích cho mình khi nguyên nhân bắt nguồn từ bạo hành trong gia đình.

Điều này cho thấy sự im lặng của nạn nhân trong bạo gia đình là một cản trở rất lớn trong đấu tranh về tội cố ý gây thương tích.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!