Tội cướp giật tài sản

Tội cướp giật tài sản

Câu hỏi:

Thưa luật sư!

Tôi có đứa em sinh năm 1991 cho bạn mượn chứng minh nhân dân và bằng lái đi cầm. một thời gian sau thì người bạn nó rủ nó xuống tiệm cầm đồ giật lại nó đồng ý chở đi. trong khi bạn nó sinh năm 1993 chưa đủ 18 tuổi. em tôi chở nó xuống tiệm cầm đồ và đứng đợi ở ngoài còn bạn nó vô giả chuộc lại giấy tờ nhưng lợi fụng sơ hở của chủ tiệm đã giật giấy tờ bỏ chạy ra xe em tôi đang chờ sẵn và bỏ chạy.

khi chủ tiệm cầm đồ báo công an thì nói là có giật dây chuyền 4 chỉ vàng nữa nhưng khi điều tra là không có giật dây chuyền ,mà chỉ giật chứng minh nhân dân và bằng lái xe của chính nó đem đi cầm ở đó.

Thưa luật sư, hiện công an đang làm hồ sơ để khởi tố vụ án. vậy em tôi sẽ bị mức án như thế nào? xin luật sư tư vấn giúp. xin cảm ơn nhiều.

Công an đã mời em tôi lấy lời khai mấy lần và đọc quyết định khởi tố vụ án nhưng sao chỉ có quyết định truy tố em tôi (người chở đi) còn người đi giật lại không bị triệu tập và không có quyết định khởi tố.

Mong luật sư sớm tư vấn giúp.

Trả lời

Chào bạn,
Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì tôi được biết người thực hiện hành vi cướp giật này là người bạn của em trai bạn, em trai của bạn tham gia giúp sức cho việc cướp giật tài sản đó do vậy có thể được coi là đồng phạm. Cả 2 người nay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình về tội cướp giật tài sản quy định tại điều 136 BLHS 1999. Tùy vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự,…thì tòa án sẽ quyết định mức hình phạt cụ thể. Tuy nhiên, thì chỉ có em trai của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, do không có nhiều thông tin nên tôi không thể tư vấn kỹ hơn được. Để xác định chính xác hơn thì cần phải xem xét dựa trên kết luận điều tra của cơ quan điều tra.

 

Điều 136.  Tội cướp giật tài sản

1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười  năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu  thoát;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương  tật từ 11% đến 30%;

g) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

h) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến  mười lăm năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c)  Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm  chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!