Gây tai nạn giao thông

Gây tai nạn giao thông


Câu hỏi:
Chào luật sư, tôi có 1 trường hợp mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi:
Em họ tôi cùng 1 đứa bạn điều khiền xe máy (bạn của em họ tôi điều khiển và không có bằng lái, 19 tuổi), xe máy là của em họ tôi, em tôi 22 tuổi,  có giấy phép lái xe và giấy tờ xe đầy đủ và cả 2 đều tỉnh táo không sử dụng chất kích thích.
Bạn của em họ tôi vô ý đụng phải 1 người đi đường, khi tai nạn vừa xảy ra thì em họ tôi nhận trách nhiệm vì bạn em tôi không có giấy phép lái xe và nghĩ rằng người bị nạn không bị thương tích nặng, đến nay thì phía CA vẫn chưa biết người điều khiển xe là bạn của em tôi. Nhưng ngày hôm sau thì người bị nạn tử vong tại bệnh viện.
Tôi muốn hỏi trong trường hợp này thì em tôi phải chịu những trách nhiệm gì? Phải bồi thường ra sao? Và bạn của em họ tôi có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không,
Rất cám ơn và mong luật sư hồi đáp.

 

Trả lời:

 

Chào bạn, em trai của bạn đã làm một việc hoàn toàn trái pháp luật là tự nhận mình là người cầm lái. Nếu người điều khiển xe máy không có bằng lái xe thì mức hình phạt sẽ nặng hơn em của bạn. Về mức độ nặng nhẹ, mức bồi thường như thế nào còn tùy thuộc vào cơ quan điều tra xác định nguyên nhân.  Trong trường hợp này chúng tôi xin trích điều 202 của BLHS để bạn có thể tham khảo:

 

Tại Điều 202 của BLHS quy định

“1. Người nào điều khiển phương tiện GTĐB mà vi phạm quy định về an toàn GTĐB gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nếu bạn cần thông tin chi tiết, xin vui lòng gọi 19006665 hoặc gọi số 08.73050996 gặp tư vấn viên Nguyễn Thị Quỳnh để được hỗ trợ.

Trân trọng!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!