16 tuổi gây tai nạn chết người có bị khởi tố hình sự?

16 tuổi gây tai nạn chết người có bị khởi tố hình sự?

Em gái tôi đã qua đời do tai nạn giao thông. Và người gây ra tai nạn giao thông hiện nay mới 16 tuổi. Vậy người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

16 tuổi gây tai nạn chết người có bị khởi tố hình sự?
16 tuổi gây tai nạn chết người có bị khởi tố hình sự?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự sửa đổi 2009: “ Người nào điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bằng các hình thức phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm…”

Mặt khác, căn cứ tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự: “1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm…”

Đối chiếu quy định trên, trong trường hợp này người đã gây ra tai nạn cho em gái của bạn đã đủ 16 tuổi do đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ nếu xác định được người này có lỗi gây ra vụ tai nạn giao thông.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!