Tiền vé máy bay công tác có phải chi phí hợp lý?

Tiền vé máy bay công tác có phải chi phí hợp lý?

 

 

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau: 

 

Tháng 5 năm 2015, công ty tôi có cử môt cán bộ đi công tác Hàn quốc, cá nhân mua vé máy bay và thanh toán tiền ở khách sạn bằng thẻ ngân hàng của cá nhân đó (hết 35 triệu đồng). Xin hỏi khoản chi phí công ty thanh toán cho cán bộ này có được tính vào chi phí hợp lý không?

 

vemaybay

Luật sư tư vấn:

 

Theo Điểm 2.9 Điều 4 Thông tư số 96 năm 2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều về thuế thu nhập doanh nghiệp quy định:

 

Chi phụ cấp cho người lao động đi công tác, chi phí đi lại và tiền thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

 

Trường hợp doanh nghiệp cử người lao động đi công tác nếu có phát sinh chi phí từ 20 triệu đồng trở lên, chi phí mua vé máy bay mà các khoản chi phí này được thanh toán bằng thẻ ngân hàng của cá nhân thì đủ điều kiện là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện:

 

Thứ nhất, có hóa đơn, chứng từ phù hợp do người cung cấp hàng hóa, dịch vụ giao xuất.

 

Thứ hai, doanh nghiệp có quyết định hoặc văn bản cử người lao động đi công tác.

 

Thứ ba, quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ của doanh nghiệp cho phép người lao động được phép thanh toán khoản công tác phí, mua vé máy bay bằng thẻ ngân hàng do cá nhân là chủ thẻ và khoản chi này sau đó được doanh nghiệp thanh toán lại cho người lao động.

 

Như vậy, công ty bạn được sẽ được tính khoản chi cho cán bộ trên vào chi phí được trừ nếu khoản chi đó đáp ứng 3 điều kiện nêu trên.

 

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!