Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

Điều kiện kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

 Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:                                           

Gia đình cháu đã kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật được 10 năm nay. Đến nay chi cục bảo vệ thực vật lại yêu cầu: Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không được  chung 1 nhà ở.

Nhà cháu 3 tầng. tầng 1 để kinh doanh; tầng 2 để sinh hoạt; tâng 3 để ngủ. Cháu đọc không có luật nào quy định là như thế. Họ còn yêu cầu là sẽ cấp phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cho nhà cháu vì lí do như vậy.

Cháu muốn hỏi như vậy có phải chi cục bảo vệ thực vật làm sai không ? Và nếu làm sai mình có thể khiếu nại các cơ quan khác được không ạ?

Cháu xin cảm ơn !

dang ky kinh doanh

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!                           

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Về quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Căn cứ Điều 63 Luật bảo vệ, kiểm dịch thực vật quy định về Điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật

1. Tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có địa điểm hợp pháp, bảo đảm về diện tích, khoảng cách an toàn cho người, vật nuôi và môi trường theo đúng quy định;

b) Có kho thuốc đúng quy định, trang thiết bị phù hợp để bảo quản, xử lý thuốc bảo vệ thực vật khi xảy ra sự cố;

c) Chủ cơ sở buôn bán thuốc và người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật phải có trình độ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành bảo vệ thực vật, trồng trọt, sinh học, hóa học hoặc có giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật.

Có địa điểm hợp pháp này được hướng dẫn bởi Điều 33 và 34 Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT về quản lý thuốc bảo vệ thực vật.

“Điều 33. Chi tiết điều kiện địa điểm

1. Địa điểm cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật phải có địa chỉ rõ ràng, ổn định, thuộc sở hữu của chủ cơ sở hoặc có hợp đồng thuê địa điểm đặt cửa hàng hợp pháp tối thiểu là 01 năm

2. Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh, tối thiểu là 10 mét vuông (m2). Phải là nhà kiên cố, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng gió.

3. Không được bán thuốc bảo vệ thực vật chung với các loại hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng giải khát, thức ăn chăn nuôi, thuốc y tế, thuốc thú y

4. Cửa hàng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật không được nằm trong khu vực dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện.

5. Cửa hàng phải cách xa nguồn nước (sông, hồ, kênh, rạch, giếng nước) tối thiểu 20 mét (m); có nền cao ráo, chống thấm, không ngập nước; tường và mái phải xây dựng bằng vật liệu không bén lửa.

6. Nơi chứa thuốc bảo vệ thực vật của cửa hàng phải đáp ứng quy định tại Điều 61 của Thông tư này. 

Trường hợp cơ sở buôn bán không có cửa hàng phải có đăng ký doanh nghiệp; có địa điểm giao dịch cố định, hợp pháp, địa chỉ rõ ràng; có sổ ghi chép việc mua bán, xuất, nhập thuốc bảo vệ thực vật và đáp ứng quy định tại Điều 32 Thông tư này.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 57 Thông tư 21/2015 Quy định chi tiết về kho thuốc bảo vệ thực vật:

“1. Kho chứa thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật

b) Địa điểm

Kho nằm trong khu công nghiệp phải tuân thủ các quy định của khu công nghiệp.

Kho nằm ngoài khu công nghiệp phải được bố trí tại địa điểm phù hợp với các điều kiện về quy hoạch của địa phương và phải có sự chấp thuận bằng văn bản của Uỷ ban nhân dân cấp xã trở lên;

Kho phải cách xa trường học, bệnh viện, chợ, nguồn nước tối thiểu 200 mét (m); phải bố trí ở địa điểm đảm bảo các yêu cầu về cung cấp điện, cung cấp nước, thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường và giao thông; phải có tường bao ngăn cách với bên ngoài.”

Như vậy, bạn cần căn cứ vào các quy định nêu trên. Trường hợp xét thấy gia đình hoàn toàn đủ điều kiện về địa điểm kinh doanh nhưng Chi cục bảo vệ thực vật vẫn không cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu đóng cửa, thì có thể khiếu nại trực tiếp tới cơ quan này. Trường hợp khiếu nại lần thứ nhất không được giải quyết khi quá thời hạn hoặc gia đình bạn không đồng tình với cách giải quyết, có thể khiếu nại lần 2 lên cơ quan cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi Chi cục bảo vệ thực vật có trụ sở.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!