Thủ tục dạy tiếng anh tại nhà?

Thủ tục dạy tiếng anh tại nhà?

 

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Chào Anh/Chị, 

Em tên là Nguyên, tốt nghiệp đại học Ngoại Ngữ và có chứng chỉ sư phạm. Hiện tại em đang là nhân viên biên dịch. Vậy cho em hỏi, bây giờ em muốn mở một lớp học tiếng Anh cho thiếu nhi, thiếu niên tại nhà thì em cần những thủ tục nào?

Em xin cảm ơn!

day-them-giaoduc.net.vn DAOU

 

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!                           

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý trực tiếp nhất quy định về vấn đề dạy thêm, học thêm hiện nay của nước ta là Nội quy dạy thêm, học thêm ban hành kèm Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên quy định này hiện nay chỉ áp dụng đối với hoạt động dạy thêm có thu phí. Bởi bạn không nói rõ mục đích mở lớp dạy thêm cho thiếu nhi, thiếu niên tại nhà có thu tiền hay không thu tiền, nên có thể xảy ra hai trường hợp.

Thứ nhất bạn dạy thêm miễn phí cho thiếu niên, nhi đồng trong địa bàn dân cư nhằm giúp các em rèn luyện và nâng cao kiến thức ngoại ngữ. Điều này thể hiện tấm lòng cũng như trách nhiệm của bạn đối với cộng đồng. Nhà nước ta luôn khuyến khích những hành động như vậy và pháp luật hiện nay không điều chỉnh vấn đề bồi dưỡng kiến thức hoặc dạy thêm nhưng không thu phí. Tuy vậy, bởi làm công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức nên bạn là một nhà giáo, cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn của N giáo theo điều 70 Luật giáo dục 2005, mặc dù điều này không phải bắt buộc với trường hợp dạy thêm miễn phí tại nhà.

“a) Phẩm chất, đạo đức,  tưởng tốt;

b) Đạt trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn, nghiệp v;

c) Đủ sức khỏe theo yêu cầu nghề nghip;

d)  lch bản thân  ràng.”

Trường hợp thứ hai là bạn dạy thêm có thu phí, trường hợp này được điều chỉnh tại Nội quy dạy thêm, học thêm ban hành kèm Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất là điều kiện đối với người dạy thêm, được quy định tại điều 8 Nội quy dạy thêm, học thêm

1. Đạt trình độ chuẩn được đào tạo đối với từng cấp học theo quy định của Luật Giáo dục.

2. Có đủ sức khoẻ.

3. Có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân và các quy định của pháp luật; hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại cơ quan công tác.

4. Không trong thời gian bị kỉ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành án phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục; không bị kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

5. Được thủ trưởng cơ quan quản lý hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận các nội dung quy định tại khoản 3, khoản 4 điều này (đối với người dạy thêm ngoài nhà trường);”

Thứ hai theo quy định tại điều 10 Nội quy này, về cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm.

“Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm phải đảm bảo yêu cầu quy định tại Quyết định số1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000 của Bộ Y tế về vệ sinh trường học và Thông tư liên tịch số26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trong đó có các yêu cầu tối thiểu:

1. Địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm đảm bảo an toàn cho người dạy và người học; ở xa những nơi phát sinh các hơi khí độc hại, khói, bụi, tiếng ồn; ở xa các trục đường giao thông lớn, sông, suối, thác, ghềnh hiểm trở.

2. Phòng học đảm bảo diện tích trung bình từ 1,10m2/học sinh trở lên; được thông gió và đủ độ chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo; đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, phòng bệnh.

3. Kích thước bàn, ghế học sinh và bố trí bàn, ghế học sinh trong phòng học đảm bảo các yêu cầu tại Thông tư liên tịch số 26/2011/TTLT-BGDĐT-BKHCN-BYT ngày 16/6/2011.

4. Bảng học được chống lóa; kích thước, màu sắc, cách treo bảng học đảm bảo các yêu cầu tại Quyết định số 1221/QĐ-BYT ngày 18/4/2000.

5. Có công trình vệ sinh và có nơi chứa rác thải hợp vệ sinh.”

Thứ ba căn cứ vào điều 4 Nội quy, bạn cần lưu ý đối với trường hợp cấm tổ chức dạy thêm có liên quan đến căn cứ mà bạn nêu.

“1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.”

Thứ tư về hồ sơ và thẩm quyền và trình tự thủ tục.                                                                            

Theo quy định tại điều 11 Nội quy về dạy thêm học thê : Thẩm quyền cấp phép đối với việc dạy thêm có chương trình cao nhất là chương trình trung học phổ thông thuộc về chủ tịch UBND cấp tỉnh,ủy quyền cho Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo. Thẩm quyền cấp phép đối với dạy thêm có chương trình cao nhất là chương trình trung học cơ sở thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện, ủy quyền cho Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo. Như vậy, trường hợp của bạn sẽ do Chủ tịch UBND cấp huyện, ủy quyền cho Trưởng phòng GD và ĐT cấp phép.

Hồ sơ đối với dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường theo điều 12 Nội quy bao gồm:

”a) Đơn xin cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, trong đó cam kết với Uỷ ban nhân dân cấp xã về thực hiện các quy định tại khoản 1, điều 6 quy định này;

b) Danh sách trích ngang người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

c) Đơn xin dạy thêm có dán ảnh của người đăng ký dạy thêm và có xác nhận theo quy định tại khoản 5, điều 8 quy định này;

d) Bản sao hợp lệ giấy tờ xác định trình độ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

đ) Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp cho người tổ chức dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

e) Bản kế hoạch tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong đó nêu rõ các nội dung về: đối tượng học thêm, nội dung dạy thêm, địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, mức thu tiền học thêm, phương án tổ chức dạy thêm, học thêm.”

Theo quy định tại Điều 13 Nội quy, trình tự, thủ tục thẩm định và cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm là sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ:

Như vậy, trường hợp của bạn nếu tổ chức dạy thêm có thu phí bạn có thể hoàn tất hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên để được cấp phép dạy thêm.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn luật thêm vui lòng gọi tổng đài tư vấn luật 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật doanh nghiệp để tìm hiểu thêm.

Xem thêm: tư vấn luật miễn phí, tư vấn luật cho doanh nghiệp, thủ tục mở lớp dạy thêm tiểu học, thủ tục đăng ký giữ trẻ tại nhà

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!