Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy

Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy

Ma túy là tác nhân gây ra rất nhiều nguy hại cho đời sống xã hội. Trong những năm vừa qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình tình mua bán, vận chuyển, tàng trữ vẫn chưa giảm. Hình sự hóa các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy là bước đi đã được thực hiện kể từ thời điểm Bộ luật hình sự ra đời.

Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy
Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy

Trong số các tội phạm về ma túy, đặc biệt phải kể đến việc hình sự hóa 4 hành vi: Mua bán; vận chuyển; tàng trữ; chiếm đoạt chất ma túy một cách trái phép. Đây là 4 hành vi cơ bản mà các tội phạm về ma túy thường thực hiện.

Trải qua những giai đoạn nhất định, từ BLHS 1985 đến BLHS 1999 và nay là BLHS 2015, việc xử lý 4 hành vi phạm tội nêu trên về ma túy luôn được quy định trong các điều luật cụ thể thuộc Bộ luật. Nếu như BLHS 1985 khi vừa được thông qua không quy định về 4 hành vi này, thì trong đợt sửa đổi năm 1989 đã kịp thời bổ sung “Tội sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý.” tại điều 96a. Sau đó lại được tách ra quy định tại các Điều 185c, 185d, 185đ và 185e. BLHS 1999 dành riêng chương các tội phạm về ma túy (Chương XVIII) và điều 194 nhập 4 hành vi lại thành một điều luật: “Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy”. Trải qua quá trình thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, BLHS 2015 có hiệu lực vào ngày 1/7/2016 quy định các tội phạm về ma túy tại chương XX, trong đó đặc biệt là việc tách hẳn 4 hành vi nêu trên thành 4 tội danh độc lập chứ không gộp chung trong một điều luật như  BLHS 1999 trước đó. Đây là điểm nhấn quan trọng có tác dụng tích cực trong việc đấu tranh phòng ngừa và xử lý tội phạm ma túy.

Vì Công Lý xin được lần lượt giới thiệu về điểm mới đặc biệt này thông qua các tội phạm cụ thể, trước hết là Tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tội mua bán trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự 2015. Đây là một tội được tách ra từ “Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy” quy định tại Điều 194 Bộ luật hình sự 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS 1999). Nhằm mục đích cụ thể từng hành vi phạm tội đối với nhóm tội về ma tuý mà pháp luật hình sự điều chỉnh.

Mua bán trái phép chất ma túy là hành vi bán hay mua để bán lại; vận chuyển ma tuý để bán cho người khác; tàng trữ để bán lại hoặc để sản xuất ra chất ma tuý khác để bán lại trái phép; hoặc dùng ma tuý để đổi lấy hàng hoá hay dùng hàng hoá để đổi lấy ma tuý.

Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy
Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy .

Về mức hình phạt đối với tội phạm này được BLHS 2015 quy định trong 4 điều khoản từ cơ bản đến tăng nặng tương ứng với mức độ nghiêm trọng tăng dần của hình phạt và hành vi. Trong điều khoản cơ bản tại khoản 1, khung hình phạt là từ 02 năm đến 07 năm; khoản 2 là từ 07 năm đến 15 năm; khoản 3 là từ 15 năm đến 20 năm; khoản 3 là từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Mức hình phạt vẫn được giữ nguyên từ thấp nhất (02 năm) đến cao nhất (tử hình), qua đó cho ta thấy sự nhìn nhận của nhà nước về mức độ nguy hiểm cao độ của tội mua bán trái phép chất ma tuý so với các hành vi khác xâm phạm các quy định về ma tuý của pháp luật.

Quy định mới cũng đã bổ sung thêm các tình tiết tăng nặng mới nhằm phù hợp với điều kiện, tình hình hiện tại hoặc những công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc đã ký kết như: quy định về bảo vệ trẻ em vị thành niên “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi” luật quy định cụ thể độ tuổi ở đây là người dưới 16 tuổi chứ không quy định chung chung là trẻ em như BLHS 1999; Quy định nhằm hạn chế tác hại của việc mua bán trái phép chất ma tuý đối với cộng đồng “Mua bán với 02 người trở lên”; bổ sung loại ma tuý tổng hợp mà trước đây chưa quy định như Methamphetamine, Amphetamine, MDMA, hay thêm các bộ phận của cây cần sa như rễ, thân, cành nhằm sản xuất chất ma tuý.

Xác định hành vi mua chất ma tuý nhằm bán trái phép cho người khác cần chú ý: Chỉ khi nào xác định rõ mục đích của người phạm tội mua chất ma tuý đó là nhằm bán lại thì mới truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665, trong trường hợp thuê luật sư bào chữa khẩn cấp gọi đường dây nóng luật sư 0963 113113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!