Giới thiệu tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Giới thiệu tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Ma túy là tác nhân gây ra rất nhiều nguy hại cho đời sống xã hội. Trong những năm vừa qua, công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, tình tình mua bán, vận chuyển, tàng trữ vẫn chưa giảm. Hình sự hóa các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy là bước đi đã được thực hiện kể từ thời điểm Bộ luật hình sự ra đời.

tội chiếm đoạt trái phép chất ma túy
Giới thiệu tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong số các tội phạm về ma túy, đặc biệt phải kể đến việc hình sự hóa 4 hành vi: Mua bán; vận chuyển; tàng trữ; chiếm đoạt chất ma túy một cách trái phép. Đây là 4 hành vi cơ bản mà các tội phạm về ma túy thường thực hiện.

Trải qua những giai đoạn nhất định, từ BLHS 1985 đến BLHS 1999 và nay là BLHS 2015, việc xử lý 4 hành vi phạm tội nêu trên về ma túy luôn được quy định trong các điều luật cụ thể thuộc Bộ luật. Nếu như BLHS 1985 khi vừa được thông qua không quy định về 4 hành vi này, thì trong đợt sửa đổi năm 1989 đã kịp thời bổ sung “Tội sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý.” tại điều 96a. Sau đó lại được tách ra quy định tại các Điều 185c, 185d, 185đ và 185e. BLHS 1999 dành riêng chương các tội phạm về ma túy (Chương XVIII) và điều 194 nhập 4 hành vi lại thành một điều luật: “Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy”. Trải qua quá trình thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, BLHS 2015 có hiệu lực vào ngày 1/7/2016 quy định các tội phạm về ma túy tại chương XX, trong đó đặc biệt là việc tách hẳn 4 hành vi nêu trên thành 4 tội danh độc lập chứ không gộp chung trong một điều luật như  BLHS 1999 trước đó. Đây là điểm nhấn quan trọng có tác dụng tích cực trong việc đấu tranh phòng ngừa và xử lý tội phạm ma túy.

Vì Công Lý xin được lần lượt giới thiệu về điểm mới đặc biệt này thông qua các tội phạm cụ thể : Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tàng trữ trái phép chất ma tuý là cất giữ bất hợp pháp chất ma tuý ở bất cứ nơi nào như: Trong nhà ở; phòng làm việc; trụ sở cơ quan, tổ chức; phương tiện giao thông; trong túi quần áo, túi xách… mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma tuý khác hoặc vận chuyển từ này đến nơi khác. Thời gian cất giữ dài hay ngắn không có ý nghĩa xác định người phạm tội có tàng trữ trái phép chất ma tuý hay không

Giới thiệu tội mua bán trái phép chất ma túy
Giới thiệu tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Theo quy định tại khoản 1 điều 249 Bộ luật hình sự. “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”. Các trường hợp được quy định cụ thể từ điểm a đến điểm i khoản 1 điều 249 BLHS 2015. Trong đó điểm a quy định về trường hợp : “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” còn các điểm từ b đến i quy định về trọng lượng, khối lượng làm cơ sở xử lý hình sự đối với người có hành vi chiếm đoạt trái phép chất ma túy. Theo khoản 2 điều 249 BLHS 2015 khung hình phạt được quy định là bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Theo khoản 3 điều 249 BLHS 2015 khung hình phạt được quy định là phạt tù từ 10 năm đến 15 năm. Theo khoản 4 điều 249 BLHS 2015 khung hình phạt được áp dụng là phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Như vậy so với điều 194 BLHS 1999 trước đây và các điều 250 BLHS 2015 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy và điều 251 BLHS 2015 về tội mua bán trái phép chất ma túy thì mức cao nhất của khung hình phạt lên đến tử hình, còn với tội tàng trữ được giảm xuống chỉ còn cao nhất là chung thân.

Bên cạnh đó, thì tại quy định tại Điều này cũng phạm phải một số sai sót trùng lặp khi ban hành pháp luật. Như có sự trùng lặp tại điểm h khoản 2 với điểm c khoản 3 “Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam”; Như vậy, ở Tội tàng trữ chất ma túy các điều luật quy định cùng khối lượng như nhau nhưng quy định ở 2 khoản khác nhau thì sẽ gây ra khó khăn trong áp dụng pháp luật trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu rơi vào trường hợp tại điểm h khoản 2 hoặc điểm c khoản 3trên thực tế.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665, trong trường hợp thuê luật sư bào chữa khẩn cấp gọi đường dây nóng luật sư 0963 113113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!