Người phụ nữ bị kéo lê trên đường: Thiếu úy công an có thể bị xử lý thế nào?

Người phụ nữ bị kéo lê trên đường: Thiếu úy công an có thể bị xử lý thế nào?

Luật sư cho biết, nếu người bán hàng rong bị tổn hại về sức khoẻ từ 31% trở lên thì thiếu úy công an này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù có thể lên đến 3 năm.

Vào tối 29/9, một đoạn video dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một người đàn ông mang sắc phục công an đang túm tóc một người phụ nữ được đăng tải trên mạng xã hội thu hút nhiều lượt xem và chia sẻ.

Nạn nhân ngay sau đó được xác định là chị Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1977, ngụ phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) là nghề bán hàng rong còn người mang áo quân phục công an là thiếu úy Bùi Xuân Hải, cán bộ Công an phường 6.

Cô gái bị công an túm tóc kéo lê bị thương
Cô gái bị công an túm tóc kéo lê bị thương

Theo lời kể của nạn nhân thì khoảng 19h30 tối 29/9, chị Thảo bán hàng tại hồ Con Rùa (Phường 6, quận 3, TP.HCM) nên bị thiếu úy Bùi Xuân Hải đến dẹp hàng vi phạm. Quá sợ hãi, chị Thảo đã bỏ chạy thì bị thiếu úy Hải đuổi theo rồi túm tóc, ghì chặt kéo lê trên vỉa hè.

Sự việc chỉ dừng lại khi được nhiều người dân can ngăn. Chị Thảo bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu và may 5 mũi trên đỉnh đầu, cánh tay trái sưng phù.

Ngày 30/9, trao đổi với PV VTC News, đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, ban lãnh đạo Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an quận 3 tạm đình chỉ công tác thiếu úy Bùi Xuân Hải – cán bộ công an phường 6 vì có hành động túm áo, kéo lê người bán hàng rong gây phẫn nộ dư luận.

Trả lời PV VTC News về vấn đề trên, luật sư Phạm Công Út cho biết hành vi của người bán hàng rong có thể vi phạm hành chính về việc bán hàng trên vỉa hè, khu vực cấm buôn bán.

Hành vi đó sẽ bị xử phạt hành chính khi có biên bản được lập hợp lệ, có quyết định xử phạt hành chính hợp lệ.

“Hành vi người đàn ông túm tóc phụ nữ, kéo lê họ trên đường mặc cho họ gào thét, đau đớn là vô cùng phản cảm. Còn đây là người chiến sỹ công an trấn áp phụ nữ bằng cách túm tóc kéo lê cô ta một cách quyết liệt chỉ để thi hành công vụ thì không chỉ gây phản cảm mà còn có thể xâm phạm đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người khác”, luật sư Út nhận định.

Theo luật sư Út, nếu cô gái bị tổn hại về sức khoẻ từ 31% trở lên thì thiếu úy công an này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù có thể lên đến 3 năm, theo quy định tại khoản 1 điều 107 Bộ Luật hình sự.

Trong trường hợp chưa đến mức truy cứu hình sự theo điều 107 BLHS, người phụ nữ này cũng có thể yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự thiếu úy công an này về tội làm nhục người khác theo điều 121 BLHS, hình phạt cho tội này cũng có thể ở mức 3 năm tù theo điểm c, khoản 2 điều này, do lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Còn luật sư Nguyễn Kiều Hưng (thuộc Hãng luật Giải Phóng) cho rằng hành vi của chiến sỹ công an túm tóc kéo lê người bán hàng rong không chỉ vi phạm chuẩn mực ứng xử của công dân mà còn vi phạm quy trình, thủ tục xử lý vi phạm hành chính và tác phong của người chiến sĩ CAND.

Nếu người bán hàng rong có vi phạm thì cần phải từ tốn giải thích và tiến hành lập biên bản vi phạm về các vi phạm hành chính, kể cả chống người thi hành công vụ nếu có.

Theo vtc.vn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!